Động Cơ Hyrid Là Gì? 3 Ưu Nhược Điểm Của Xe Hybrid

Động Cơ Hyrid Là Gì? 3 Ưu Nhược Điểm Của Xe Hybrid Toyota Cross HV được người dùng quan tâm như tuổi thọ Pin, Chính sách bảo dưỡng, bảo hành động cơ Hybrid.

Cùng Toyota Hiroshima Long Phước – HT tìm hiểu động cơ Hybrid được trên bị trên mẫu xe Corolla Cross HV. Khám phá mẫu xe đã được bán ra trên 15 triệu chiếc trên toàn thế giới. Động cơ Hybrid thân thiệt môi trường hứa hẹn là xu hướng tương lai của ngành công nghiệp ô tô.

Động Cơ Hyrid Là Gì?

Động Cơ Hybrid được hiểu đơn giản là động cơ hổn hợp ( Hybrid ) kết hợp 2 chế động cơ. Bao gồm một động cơ xăng và một mô tơ điện được kết hợp trên cùng một động cơ. Do đó nhiều người còn gọi xe Hybrid là xe lai. Đặc điểm nổi bật từ động cơ Hybrid là tiết kiệm xăng, thân thiện bảo vệ môi trường.

động cơ hybridXe trang bị động cơ Hybrid là sự kết hợp giữa động cơ xăng và bộ mô tơ tạo ra dòng điện để kích hoạt hệ thống động cơ tạo ra lực kéo giúp xe chuyển động. Tùy thuộc vào điều kiện hoạt động chế độ động cơ sẽ tự động kích hoạt nguồn năng lượng khác nhau để xe vận hành một cách tối ưu nhất.

Xe Toyota Corolla Cross HV trang bị động cơ Hybird nào:

Như đã biệt hiện nay các dòng xe được trang bị từ 3 loại động cơ Hybrid là: Series Hybrid (loại nối tiếp), Parallel Hybrid (loại song song), Plug-in Hybrid (PHEV). 

Trong đó Toyota Corolla Cross HV được trang bị Hệ thống Hybrid là loại Nối tiếp – Song song (Series – Parallel hybrid) kết hợp cả hai loại động cơ hybrid kể trên để khai thác công suất của động cơ đốt trong, sức mạnh của động cơ điện. Toyota Việt Nam sử dụng một hệ thống quản lý năng lượng để đảm bảo chiếc xe luôn đạt hiệu suất tối ưu nhất.

Động cơ Hybrid hoạt động thế nào:

Như đã biết xe trang bị động cơ Hybrid là sự kết hợp giữa động cơ xăng và mô tơ điện giúp xe vận hành. Khi xe được khởi động mô tơ điện xe kích hoạt động cơ. Do đó người dùng sẽ không nghe tiếng động cơ khi khởi động máy xe so với động cơ xăng thông thường. 

Sau khi khỏi động, nếu người dùng đạp ga nhỏ thì mô tơ điện tiếp tục vận hành giúp xe di chuyển với chế độ động cơ điện. Nhưng nếu người dùng đạp chân mạnh ( ga lớn ) khi đó động cơ hiểu người dùng cần tăng tốc nhanh nên động cơ sẽ chuyển qua động cơ xăng kết hợp với động cơ điện để xe di chuyển.

Trong điều kiện xe hoạt động ổn định với  tốc độ từ 60km/h trở xuống. Hệ thộng động cơ điện vẫn tiếp tục hoạt động nếu Pin vẫn còn đủ năng lượng. Nhưng với tốc độ cao hơn, động cơ xăng sẽ sẳn sàn kích hoạt làm bổ sung năng lượng cho động cơ điện giúp tạo lực kéo bánh xe mạnh hơn.

Quy trình kết hợp giữa động cơ xăng và mô tơ điện sẽ lặp lại khi xe giảm tốc độ hoặc dùng hẳn. Khi đó chế độ động cơ điện sẽ bắt đầu lại quy trình như lúc đầu mới khỏi động xe. Ngoài ra xe Corolla Cross Hybrid có tính năng chọn chế độ chạy EV Mode, tức hoàn toàn chạy điện, nhưng chỉ có thể kích hoạt khi pin còn khoảng 80% trở lên. Thực tế, nếu chạy thời gian ngắn, rất khó để sử dụng chức năng này, vì thời gian không đủ để xe sạc đầy pin.

Pin của động cơ Hybrid là loại gì?

Pin của Corolla Cross làm từ NiMH (niken hydrua kim loại), là công nghệ truyền thống nhất trong chế tạo pin. Loại pin này có ưu điểm là tuổi thọ dài, sạc nhanh, an toàn cháy nổ, chịu được dải nhiệt độ rộng và chi phí thấp hơn các công nghệ pin khác. Tất nhiên, nhược điểm của loại này là trọng lượng nặng, dung lượng không cao, độ tự xả tăng dần theo thời gian (không thể sạc đầy 100%)…

Động cơ Hybird có cần sạc Pin không?

Pin trên xe Toyota được trang bị động cơ Hybrid cần phải sạc Pin, tuy nhiên Pin trên xe Hybrid sẽ tự động sạc khi động cơ đang hoạt động tại chế độ xăng, khi đó mô tơ điện sẽ tạo ra điện năng giúp Pin sạc điện. Khác với các dòng xe sử dụng động cơ thuần điện như Plug-in Hybrid (PHEV) cần phải sạc Pin trước khi vận hành. Giúp người dùng tránh việc lo lắng cần phải sạc Pin khi sử dụng xe điện thông thường.

3 Ưu Nhược Điểm Của Xe Hybrid Toyota Cross HV:

Ưu điểm Của Xe Hybrid: 

Tiết kiệm xăng: Thử nghiệm thực tế cho thấy, phiên bản hybrid luôn tiết kiệm hơn khoảng gần một nửa so với bản xăng có cùng điều kiện vận hành (người lãi, quãng đường, số km…). Quan trọng hơn, vì tiêu thụ ít nhiên liệu, nên lượng khí phát thải ra môi trường cũng ít hơn.

Thân thiện môi trường: Xe Hybrid thân thiện với môi trường do đó được nhiều người trên thế giới ưa chuộng sử dụng để di chuyển trong nội thành hay những khu vực ô nhiễm.

Dễ dàng vận hành: nhiều người mới sử dụng lo sợ xe Hybrid sẽ khó sử dụng, tuy nhiên ưu điểm lớn nhất của xe trang bị động cơ Hybird là chế độ lái đơn giản. Chỉ cần khỏi động xe hệ thống động cơ sẽ tự động điều chỉnh chế độ theo tốc di chuyển của xe. Giúp người dùng thoải mái và tập chung quan sát khi điều khiển.

Nhược điểm của xe Hybrid:

Chi phí là vấn đề lớn nhất khi người dùng muốn sở hữu dòng xe Hybrid. Với giá thành thường cao hơn so với các dòng xe cùng phân khúc.

Vấn đề bảo hành – bảo dưỡng: do là mẫu xe chưa được phổ  biến tại Việt Nam nên người dùng có tâm lí e ngại khi sử dụng. Nếu hư hỏng tốn chi phí bao nhiêu và bảo hành bảo dưỡng như thế nào. Như đã biết hiện tại dòng xe Corolla Cross 1.8HV được bảo hành  3 năm hoặc 100.000 km theo đúng chính sách hiện hành. Giúp người dùng an tâm sử dụng.

Mẫu xe Toyota Corolla Cross 1.8HV được trang bị động cơ Hybird hứa hẹn sẽ là mẫu xe xu hướng cho tương lai. Giúp tiết kiệm xăng, bảo vệ thân thiện môi trường, dễ dàng vận hành giúp người dùng thoải mái và an toàn khi vận hành.

Thông qua bài viết Động Cơ Hyrid Là Gì? 3 Ưu Nhược Điểm Của Xe Hybrid, Toyota Hiroshima Long Phước – HT hy vọng mang đến quý khách hàng những thông tin cần thiết để có sự lựa chọn các dòng xe Toyota phù hợp nhất cho gia đình, bản thân cũng như phù hợp với như cầu sử dụng.

Để được phục vụ và tư vấn tốt nhất vui lòng liên hệ Toyota Hiroshima Long Phước – HT theo số điện thoại Hotline 083.6000.600 ( Zalo ) hoặc Fanpage Facebook. Toyota Hiroshima Long Phước – HT hận hạnh phục vụ quý khách. Kính chúc quý khách hàng sức khỏe – hạnh phúc – phát triển.

“CHẤT LƯỢNG – DỊCH VỤ – KHÁCH HÀNG SỐ 1″

 

 

One thought on “Động Cơ Hyrid Là Gì? 3 Ưu Nhược Điểm Của Xe Hybrid

  1. Pingback: 4 Lưu Ý Cách Chăm Sóc Và Bão Dưỡng Xe Hybrid Cần Biết

Comments are closed.

ĐẠI LÝ TOYOTA HIROSHIMA LONG PHƯỚC - HT
  • Mã số thuế: 0314477435 - TGĐ NAKATANI HIDEO  
  • Address: 1792 đường Nguyễn Duy Trinh, P. Trường Thạnh, TP. Thủ Đức, TP. HCM
  • Phone:  Mr Nghĩa 083.6000.600
  • Email: toyotahiroshimalongphuocht@gmail.com
  • Working Days/Hours: Mon - Sun / 8:00 AM - 5:30 PM